Những xu hướng nghề nghiệp trong ngành CNTT

Đăng ngày: . Bởi: . Lượt xem bài: 4274

1. Chào anh, đầu tiên, anh Có thể cho biết về xu hướng nghề nghiệp trong ngành CNTT hiện nay ? 

Theo tôi : kỹ sư mạng,  quản trị mạng, kỹ sư viễn thông, kỹ sư phần mềm …là những vị trí then chốt trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà bất cứ công ty nào cũng luôn có nhu cầu. Và ở Việt Nam hiện nay, đó đã và đang là xu hướng nghề nghiệp trong ngành CNTT.

2. Thưa anh, hiện nay khái niệm ngành CNTT rất rộng. Anh có thể cho biết một cách khái quát về ngành này?

 Về cơ bản, CNTT chia làm 5 ngành chính:

+ Khoa học máy tính (Computer Science): thiên về các lý thuyết cơ bản của ngành CNTT.

+ Kỹ nghệ máy tính (Computer Technology): thiên về đào tạo lý thuyết và ứng dụng liên quan đến thiết kế và sản xuất phần cứng máy tính.

+ Kỹ nghệ phần mềm (Software Technology): lý thuyết và ứng dụng các công nghệ sản xuất phần mềm, quy trình, công cụ, ngôn ngữ lập trình.

+ Hệ thống thông tin (Information System): lý thuyết và ứng dụng CNTT trong việc quản lý hệ thống thông tin của doanh nghiệp, tổ chức.

+ Ứng dụng CNTT (Information Technology): ứng dụng và triển khai CNTT trong các lĩnh vực hoạt động của cuộc sống.

3. Theo anh, thì những người theo học ngành CNTT cần hội tụ những tố chất gì ? Vấn đề ngoại ngữ khi theo học CNTT có phải là nhiệm vụ hàng đầu ?

Theo tôi, người theo học CNTT cần hội tụ 2 tố chất: niềm đam mê và khả năng tư duy tốt.

Ngoại ngữ là điều bắt buộc khi theo học CNTT, nhưng nếu bạn chưa biết hay còn rất yếu về ngoại ngữ thì cũng đừng nên lấy đó là rào cản cho niềm say mê của mình. Ví dụ như tại Trung tâm VnPro – chuyên đào tạo về mạng Cisco, học viên không cần quá xuất xắc về ngoại ngữ vì trung tâm có nhiều tài liệu tiếng Việt phục vụ cho việc học và tham khảo của các bạn.

4. Những năm gần đây kinh tế toàn cầu gặp khá nhiều khó khăn , nhiều hãng lớn ở ngành CNTT đang có xu hướng cắt giảm nguồn nhân lực . Vậy theo anh  xu hướng ngành CNTT trong năm nay và trong các năm kế tiếp sẽ như thế nào ? Chuyên ngành nào của CNTT sẽ được khởi sắc trong tương lai ?

Nếu ngành CNTT Việt Nam không thay đổi và vẫn giữ nguyên cách làm cũ thì chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Nhưng nếu biết cách thay đổi và chất lượng nguồn nhân lực cho phép thì chúng ta thậm chí có thể tận dụng được cuộc khủng hoảng  để phát triển tốt hơn vì các khách hàng đều có nhu cầu cắt giảm chi phí. Họ sẵn sàng chuyển giao các công việc không thể cắt giảm được sang khu vực có chi phí thấp hơn như Việt Nam nếu chất lượng được đảm bảo.

Theo tôi thì sự phát triển của CNTT Việt Nam sẽ không giữ được mức độ tăng trưởng cao như trước trong 2 năm tới vì chất lượng nguồn nhân lực của chúng ta chưa cho phép chuyển đổi dạng công việc như đã nói ở trên một cách nhanh chóng.

Nhưng  4, 5 năm nữa chắc chắn ngành CNTT sẽ phát triển còn mạnh mẽ hơn so với trước khủng hoảng và cơ hội sẽ là rất lớn cho những ai đang theo học CNTT ngay từ bây giờ.

5. Hiện nay có rất nhiều trường , và trung tâm đào tạo chuyên ngành CNTT nhưng nhu cầu của các nhà tuyển dụng lại khá khắt khe . Vậy theo anh yêu cầu đầu tiên khi tuyển dụng ngành CNTT là gì ?

Đa phần các chương trình đào tạo CNTT của chúng ta đang lạc hậu, không phải chỉ lạc hậu về công nghệ hay lý thuyết xuông nhiều quá, xa rời thực tế mà thực sự đang lạc hậu trong tư duy và cách tiếp cận. Do vậy chẳng có gì ngạc nhiên khi một tỷ lệ lớn nguồn nhân lực CNTT của chúng ta không đáp ứng được nhu cầu xã hội, mặc dù nhu cầu ấy còn đang ở mức rất thấp so với thế giới.

Yêu cầu đầu tiên khi tuyển dụng là sử dụng thành thạo ít nhất 1 ngoại ngữ cộng với khả năng cập nhật công nghệ và có những kỹ năng cá nhân và chuyên môn. Những kỹ năng này cần được rèn luyện trong môi trường càng giống thực càng tốt chứ không thể lấy từ sách ra được.

6. Tại VnPro , thì quy trình tào tạo học viên thế nào ? anh có thể chia sẻ và thông tin đến quý thính giả về vấn đề này ?

VnPro đào tạo quản trị mạng từ nhiều cấp độ, từ cơ bản đến nâng cao như CCNA, CCNP, CCNP Security, CCIE….

Quy trình đào tạo tại VnPro dành cho học viên gồm 3 cấp độ chính: cơ bản (Associate) ví dụ CCNA, chuyên viên (professional) ví dụ CCNP và chuyên gia (expert) ví dụ CCIE.

Để được tham gia học cấp độ CCNAX – cấp độ cơ bản, các bạn cần có khả năng đọc hiểu tài liệu bằng tiếng Anh và đã làm quen với internet. Khóa học này kéo dài 152 giờ, tương đương 4 tháng.

Sau khi học xong CCNA, các bạn có thể lựa chọn lên cấp độ chuyên viên như CCNP, CCNP Security.. Cấp độ này kéo dài từ 9 tháng đến 1 năm.

Sau khi học xong cấp độ CCNP, các bạn có thể học lên tiếp CCIE, cấp độ chuyên gia. Cấp độ này kéo dài khoảng 1 năm.

Như vậy đối với các bạn có định hướng ngay ban đầu sẽ trở thành chuyên gia mạng thì học liên tục tại VnPro mất khoảng hơn 2 năm.

7. Bằng cấp tốt nghiệp tại VnPro thì có giá trị thế nào ?

Kết thúc mỗi khóa học, học viên sẽ thi cuối khóa. Chứng nhận hoàn thành khóa học của VnPro dựa trên kết quả các bài thi cuối khóa gồm lý thuyết. & thực hành. Chứng nhận hoàn thành khóa học của VnPro có giá trị toàn quốc.

8. Khi học xong thì các bạn trẻ có dễ dàng tìm được việc không ? VnPro có hỗ trợ thế nào cho việc này đối với các bạn trẻ ?

Hằng tháng các tập đoàn, công ty lớn gửi thông tin tuyển dụng sang VnPro, ưu tiên học viên VnPro như FPT, Viettel, Masan, Info-Tech, VNPT, … Đây là kênh thông tin tuyển dụng đa dạng và thường xuyên được đăng tại VnPro. Từ đây các bạn học viên có thể chọn lựa công việc phù hợp với mình.

9. Nếu muốn theo học thì các bạn trẻ sẽ theo học tại đâu ? anh Có thể thông tin về các địa chỉ đào tạo của VNPro ?

Hiện nay, VnPro chỉ có một địa chỉ đào tạo duy nhất : 149/1D Ung Văn Khiêm, P.25, Q.Bình Thạnh, TPHCM, điện thoại 08 35124257

Tuy hiện tại, VnPro chưa có chi nhánh, nhưng luôn nhận được sự tín nhiệm của học viên trên khắp mọi miền đất nước. Cho nên trong tương lai gần, VnPro sẽ cân nhắc đến việc mở rộng qui mô

Ngoài ra, các bạn ở xa, chưa có điều kiện học tại VnPro, các bạn có thể vào diễn đàn của VnPro học hỏi, trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm về mạng máy tính. Các bạn có thể truy cập vào www.vnpro.org hoặc muốn tìm hiểu thông tin về các chương trình đào tạo tại VnPro, các bạn truy cập http://vnpro.vn/ccna/

10. Ngoài chức năng đào tạo, VnPro còn có những hoạt động nào khác không?

Không dừng lại ở công tác đào tạo, VnPro có khá nhiều hoạt động diễn ra sôi nỗi hằng năm như: tổ chức giải bóng đá nội bộ VnPro Cup, tham gia & tài trợ giải bóng đá HCA, tặng quà cho con em CBCNV, giảng viên nhân ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, tổ chức hội thảo theo chuyên đề, tham gia tài trợ chương trình chào sinh viên trường HV CNBCVT, tham gia hội chợ triễn lãm World Expo, Fecit, bước chân kỹ sư mạng…

11. Cuối cùng , anh có điều gì nhắn gởi đến các bạn trẻ nói chung và các bạn trẻ nói riêng đang muốn theo ngành nghề CNTT ?

Đối với các bạn trẻ, tôi muốn các bạn dành nhiều thời gian cho việc học tập, nghiên cứu lĩnh vực, ngành nghề mà mình yêu thích, đừng quá lãng phí thời gian của mình, vì thời gian của giới trẻ là khoảng thời gian dành cho sự sáng tạo và trau dồi.

Còn với các bạn trẻ muốn theo ngành nghề CNTT, trước hết bạn phải xác định rõ bạn có thật sự yêu thích nó hay không, đừng chạy theo trào lưu đến 1 lúc  nào đó bạn sẽ hối tiếc và nhận ra mình không phù hợp với nó và sẽ mất phương hướng. Thứ 2,bạn phải bỏ thời gian để tìm hiểu qua các chuyên ngành trong lĩnh vực CNTT, để chọn cho chính xác chuyên ngành phù hợp với khả năng và sự yêu thích của mình.

Chúc các bạn thành công! 

FM Bình Dương phỏng vấn VnPro

 

Comments

comments

Xem thêm : 

Hãy like nếu bạn thích bài này

Mọi bình luận cho bài viết xin viết bằng tiếng Việt có dấu . Xin cảm ơn!
Paste your AdWords Remarketing code here