10 dự đoán về công nghệ trong năm 2018 của Gartner: đúng, sai, hiển nhiên

Đăng ngày: . Bởi: . Lượt xem bài: 227

10 dự đoán về công nghệ trong năm 2018 của Gartner: đúng, sai, hiển nhiên

Hằng năm, Gartner – công ty nghiên cứu hàng đầu thế giới về CNTT – đã đưa ra dự đoán về những xu hướng chiến lược công nghệ trong năm tới. Không phải tất cả dự đoán đều đúng nhưng công việc của họ là xác định xu hướng nào sẽ thịnh hành thế nên họ tự bảo vệ bản thân bằng cách đưa ra các phân tích rất mơ hồ, khó có thể đánh giá dự đoán đó đúng hay sai. Vì thế chúng ta cứ tiếp nhận những dự đoán này và cùng phân tích quan điểm đó đúng, sai hay hiển nhiên.

Đúng, sai và hiển nhiên

Gartner dự đoán xu thế tìm kiếm bằng hình ảnh và giọng nói sẽ được ưa chuộng hơn và họ rất lạc quan đưa ra dự đoán là trước năm 2021 những doanh nghiệp nào điều chỉnh lại website của mình theo xu hướng này sẽ tăng doanh thu thương mại điện tử lên 30%. Nhận định này tốt nhưng không chắc chắn và cũng không có gì mới. Như chúng ta cũng đã biết, hàng thập kỉ nay người dùng luôn yêu thích giao tiếp với máy tính, tìm kiếm và làm việc với giao diện đồ họa. Vấn đề quan trọng ở đây không phải sở thích mà là xu hướng, là đường đi của công nghệ. Làm thế nào để tăng tính trải nghiệm thực tế (AR). Ở đây không thảo luận về AR hay VR (Thực tế ảo).

Dự đoán số 2: một vài gã khổng lồ sẽ tự sụp đổ vào năm 2020, 5 trong số 7 gã khổng lồ kĩ thuật số sẽ tự sụp đổ để tạo nên cơ hội cho thế hệ lãnh đạo mới. Tôi cho rằng Gartner, Amazon, Apple, Google and Facebook và một số ông lớn khác nữa vẫn sáng tạo và phát triển tốt nhất với đúng vị thế của họ thôi. Tôi chỉ không chắc lắm về thông điệp mà Gartner muốn chuyển tải cho chúng ta khi dùng cụm từ hoa mỹ như tự sụp đổ. Dự đoán này làm phải định nghĩa lại từ hiển nhiên luôn ấy mà tại sao chỉ có 5 trong 7? 2 doanh nghiệp còn lại nào không có kế hoạch đổi mới?

Thứ 3 là về sự lên ngôi của các loại tiền kỹ thuật số và hệ thống dữ liệu chuỗi khối (blockchain) mà Gartner cho là chúng sẽ được hợp pháp hóa, tới năm 2020 hệ thống ngân hàng sẽ lưu thông khoảng 1 tỷ USD lượng tiền ảo và đây là bảo chứng tốt nhất về tính hợp pháp cho các loại tiền ảo. Nhận định này đúng, hiển nhiên là thế.

Tiếp theo là về những thông tin giả mạo nhưng nói thật là dự đoán trên cũng có khả năng là giả nốt. Ai trên thế giới này có thể tự tin nhận định là vào năm 2020 hầu hết công dân ở các nền kinh tế phát triển sẽ tiếp nhận thông tin giả nhiều hơn thật. Tôi đồng ý với vần đề lả thông tin giả hiện giờ đang tràn lan nhưng không thể dự báo chính sách nào sẽ được ban hành, thời gian chính xác để xác thực thông tin là bao lâu và cách mà các gã khổng lồ công nghệ đối phó với chúng thế nào. Dự đoán này không chính xác

Có vẻ như Gartner cũng quan ngại về trí thông minh nhân tạo khi dự báo thứ 5 cho là thực tế giả mạo hay những thông tin giả mạo sẽ vượt qua những thông tin thật, năm 2020 thực tế giả mạo do AI tạo ra sẽ tràn ngập và phủ bóng khả năng phát hiện tin tức giả mạo của AI dẫn đến mất niềm tin vào nội dung số. Ồ! Có nghĩa là người ta sẽ tắt hết tất cả các thiết bị điện tử do chả biết cái nào đúng cái nào sai hay con người sẽ vui vẻ chấp nhận hoặc thậm chí thèm khát sống trong một thế giới nhân tạo? Đây là một nhận định mơ hồ và kì quặc.

Dự đoán số 6 là vấn đề rất rõ ràng mặc dù những con số % luôn gây nghi ngờ, năm 2021 50% doanh nghiệp sẽ sử dụng bot và chatbot nhiều hơn so với ứng dụng điện thoại truyền thống. Dĩ nhiên rồi chúng ta đang hướng tới “kỉ nguyên ứng dụng”-1 thuật ngữ của Gartner (‘the post-app era’) và con số ứng dụng được tải còn tăng nhưng hơn 50% nghĩa là gì? Dự đoán dễ dàng và an toàn

Dự báo thứ 7 năm 20121, 40% nhân lực trong ngành CNTT sẽ phải “đa nhiệm” hơn. Hầu hết sẽ có xu hướng chuyển sang đảm nhận vị trí kinh doanh hơn là công việc kĩ thuật đơn thuần. Nhận định này phải được lưu ý và hiểu rõ nhưng cũng rất hiển nhiên. Nếu nói có sự chuyển hóa nhân sự ngành IT hoặc nhu cầu về kĩ năng mềm cho nhân sự ngành này thì đúng nhưng nếu nói nhân sự ngành này chuyển hẳn sang làm sale thì cần suy nghĩ lại. Viễn cảnh đó tuy rất tốt, nhưng nếu Gartner định nghĩa “đa nhiệm” vượt ra khỏi nghĩa đen thì “linh hoạt” là thế nào? Kỹ năng và năng lực “đa nhiệm” cụ thể là gì? Làm thế nào để họ khác với “tổng hợp” chúng ta đã nghe nói về trong nhiều năm? Dự đoán này sai: quá mơ hồ.

Thứ 8 trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn và tới năm 2020 AI sẽ đóng vai trò rất tích cực trong lực lượng lao động tạo ra 2.3 triệu việc làm và 1.8 triệu người sẽ mất việc, dự báo này gây ngạc nhiên vì không có sự thống nhất giữa số việc làm mà AI tạo ra và sẽ loại bỏ Hầu hết các nhà phân tích đều tránh đưa ra số phần trăm cụ thể song song với nhau vì tránh làn sóng đầu tư vào xu hướng này trừ khi họ muốn nói tới ứng dụng công nghệ tự động hóa sử dụng robot nhiều hơn. Đưa ra 2 con số này rõ ràng là khiến dư luận đố kỵ về quả cầu thủy tinh mà Gartner muốn che dấu đâu đó ở Stamford (là tên thành phố ở hạt Fairfield bang Connecticut có một số doanh nghiệp trong top Fortune đóng đô). Một dự báo hấp dẫn nếu có cách tiếp cận quả cầu pha lê này.

Thứ 9 IoT (Internet of Things) có trong vạn vật, Họ lặp lại: vạn vật? theo Gartner năm 2020 IoT sẽ chiếm 95% trên các thiết bị điện tử mới. Mặc dù chúng ta có thể tin tưởng rằng IoT sẽ tăng lên nhưng 95% là con số khó mà đạt được. Chúng ta đang ở sát 2018. Làm thế nào để đạt đến 95% vào năm 2020? Dự đoán sai.

Thứ 10 là dự đoán yếu điểm về bảo mật của IOT đây rõ ràng là kiểu dự đoán rủi ro Gartner đi xa hơn điều này khi nói tới năm 2022, 50% ngân sách dành cho bảo mật sẽ dùng cho việc khắc phục rủi ro các thiết bị IOT. Làm thế nào mà họ có thể biết chính xác số ngân sách cấp cho một công nghệ cụ thể nào hay khắc phục rủi ro cho công nghệ đó vào năm 2020?

Okay, hãy hít thở đã 

Tôi rất hứng thú với những dự báo thường niên và chắc các bạn cũng thế. Chúng khiến mùa thu trở nên hấp dẫn và thú vị hơn và Gartner chưa bao giờ khiến chúng ta thất vọng. Nhưng chúng ta cần phải tự hỏi tại sao chúng luôn miễn phí và có những nội dung không thể kiểm chứng, tại sao họ có thể dư báo và nếu dự báo thì vấn đề là gì. Những thứ tôi rút ra được trong danh sách này là sự phát triển vượt bật của trí thông minh nhân tạo, IoT đang lan rộng, sự lên ngôi của các loại tiền ảo, sẽ có những nội dung số là giả, các công ty lớn sẽ tiếp tục đầu tư vào sáng tạo hay thậm chí là sử dụng lại các sản phẩm và dịch vụ hiện có, thực lòng mà nói có bao nhiêu người trong chúng ta ngạc nhiên với những dự báo này.

Những dự báo hằng năm là bắt buộc với các công ty tư vấn và nghiên cứu. Khách hàng chờ đợi chúng và chúng có một chút giá trị tín nhiệm, đó là lí do tại sao chúng thường mơ hồ, để có thể phủ nhận sau này. Không ai muốn khách hàng chuyển hóa loại hình kinh doanh với những dự báo sai. Do đó không nên vội tin vào các dự báo hằng năm mà thay đổi chiến lược kinh doanh. Bí quyết của họ là đưa ra nhận định môt cách mơ hồ đối với các thông tin công khai (nếu phải công khai), đôi khi mang một chút yếu tố giải trí và thỉnh thoảng cũng kèm theo một lời hù dọa doanh nghiệp. 10 dự đoán của Gartner cho năm 2018 đều có đầy đủ các yếu tố vừa nêu, ít nhất là 43,7%.

 

Comments

comments

Xem thêm : 

Hãy like nếu bạn thích bài này

Mọi bình luận cho bài viết xin viết bằng tiếng Việt có dấu . Xin cảm ơn!

Gửi phản hồi

*

Paste your AdWords Remarketing code here